Hoạt động đơn vị

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 10

Tuần này: 53

Tháng này: 1,098

Tổng lượt truy cập: 83,461

Những liệu pháp điều trị cho bệnh nhân Ung thư

Lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu cho mình là ý kiến của các Bệnh nhân ung thư đang nằm ở các bệnh viện hiện nay. Để tìm ra được liệu pháp hiệu quả cụ thể thì cần có sự tư vấn của Bác sỹ chuyên khoa.

Nhiều phương pháp điều trị ung thư có thể: Phẫu thuật; Xạ trị; Hóa trị; Liệu pháp hormon; Liệu pháp miễn dịch. Nhưng thông thường bác sỹ sẽ kết hợp các phương pháp trên để xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, dựa trên đặc điểm của khối u cũng như lựa chọn của bệnh nhân. Tỷ lệ sống thêm với các phương pháp điều trị khác nhau, đơn độc hay kết hợp và tùy vào thể lực và chế độ sinh hoạt của bệnh nhân. Dưới dây là một số liệu pháp đang được thực hiện:

1. Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư thường được chọn. Có thể chỉ cần phẫu thuật hoặc kết hợp với các phương pháp khác. Kích thước, loại ung thư, vị trí khối u nguyên phát có thể giúp đánh giá khả năng phẫu thuật và kết quả điều trị. Không còn chỉ định phẫu thuật triệt căn khối u nguyên phát khi đã có di căn.

2. Phương Pháp thường được chọn thứ hai là Xạ trị: Xạ trị có thể điều trị khỏi nhiều loại ung thư, đặc biệt khi u còn khu trú và nằm hoàn toàn trong trường chiếu. Xạ trị kết hợp phẫu thuật (cho ung thư đầu cổ, thanh quản hoặc tử cung) hoặc kết hợp hóa trị với phẫu thuật (ung thư mô liên kết, ung thư vú, thực quản, phổi, hoặc trực tràng) giúp tăng khả năng chữa khỏi và cho phép giới hạn phạm vi phẫu thuật hơn so với phẫu thuật đơn thuần. Có thể xạ trị triệu chứng khi không thể chữa khỏi bệnh.
dieu tri ung thu

3. Hóa trị: Các hóa chất lý tưởng là chỉ tập trung và tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện nay mới chỉ có một vài loại thuốc như vậy. Các loại hóa chất thường dùng và các tác dụng phụ của chúng đã được các Bác sỹ chỉ định. Đường dùng phổ biến nhất của các thuốc là đường tĩnh mạch với thuốc gây độc tế bào và đường uống với thuốc điều trị đích.

4. Liệu pháp nội tiết: sử dụng các chất chủ vận hormon hoặc thuốc đối kháng để ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u. Nó có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Liệu pháp nội tiết đặc biệt hữu ích trong ung thư tuyến tiền liệt, với các tế bào u đáp ứng phát triển với androgen. Các loại ung thư khác có thụ thể hormon trên tế bào của chúng (ví dụ như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung) thường có thể điều trị giảm nhẹ bằng liệu pháp điều trị đối kháng hormon hoặc cắt bỏ tuyến nội tiết.

5. Liệu pháp hormon: Dùng prednisone, một glucocorticosteroid, cũng được xem là liệu pháp hormon. Nó thường được sử dụng để điều trị các khối u có nguồn gốc từ hệ thống miễn dịch (u lympho, bệnh bạch cầu dòng lympho, đa u tủy xương).

6. Điều hòa đáp ứng sinh học:
- Interferon là các protein được tổng hợp bởi các tế bào của hệ miễn dịch như một phản ứng bảo vệ miễn dịch sinh lý đối với các kháng nguyên ngoại lai. Các Interleukin, chủ yếu là lymphokine IL-2 được tạo ra bởi các tế bào lympho T hoạt hóa, có thể được sử dụng trong điều trị ung thư hắc tố di căn và có thể có hiệu quả vừa phải trong ung thư tế bào thận.
- Các thuốc gây biệt hóa: Các thuốc này làm biệt hóa các tế bào u. Tất cả các acid retinoic dạng trans có hiệu quả cao trong điều trị bệnh bạch cầu cấp tế bào tiền thân dòng tủy.
- Thuốc ức chế tăng sinh mạch.
Các khối u đặc tiết ra các yếu tố tăng trưởng hình thành các mạch máu mới cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của khối chúng. Một số loại thuốc ức chế quá trình này đã được sử dụng. Thalidomide là thuốc ức chế tăng sinh mạch, một trong nhiều tác dụng của nó. Bevacizumab, một kháng thể đơn dòng với yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu (VEGF), có hiệu quả chống lại ung thư thận và ung thư đại tràng Các chất ức chế thụ thể VEGF như sorafenib và sunitinib, cũng có hiệu quả trong ung thư thận, ung thư tế bào gan và các khối u khác.
Chất ức chế truyền dẫn tín hiệu: Nhiều khối u biểu mô có đột biến kích hoạt các con đường dẫn truyền tín hiệu dẫn đến tăng sinh liên tục và không biệt hóa.
Kháng thể đơn dòng
Các kháng thể đơn dòng kháng trực tiếp các kháng nguyên đặc hiệu khối u có hiệu quả chống lại mô ung thư. Hiệu quả của các kháng thể đơn dòng có thể tăng lên bằng cách gắn chúng với hạt nhân phóng xạ. Một loại thuốc như vậy, ibritumomab, được sử dụng để điều trị u lympho không Hodgkin.
- Vắc xin ung thư: Vắc xin ung thư được thiết kế để kích hoạt hoặc tăng cường đáp ứng của hệ thống miễn dịch đối với các tế bào ung thư đã được nghiên cứu rộng rãi nhưng hiệu quả mang lại chưa nhiều.

7. Điều trị với nhiều phương thức
Với một số loại ung thư có nguy cơ tái phát cao sau phẫu thuật tối ưu hoặc xạ trị, có thể phòng ngừa tái phát bằng cách bổ sung hóa trị bổ trợ. Ngày càng có nhiều phương thức điều trị kết hợp (ví dụ như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật) được sử dụng. Nó cho phép hạn chế phạm vi phẫu thuật cắt bỏ và bảo tồn chức năng cơ quan.

8. Tế bào gốc
Ghép tủy xương hoặc tế bào gốc là một phần quan trọng trong việc điều trị các u lympho, bệnh bạch cầu và đa u tủy xương tái phát .

9. Liệu pháp Gene
Các biến đổi di truyền đang được nghiên cứu mạnh mẽ. Các chiến lược bao gồm việc sử dụng liệu pháp antisense, chuyển gen virus hệ thống, tiêm ADN vào khối u, biến đổi di truyền các tế bào khối u đã được cắt bỏ để tăng tính miễn dịch của nó và thay đổi các tế bào miễn dịch để tăng cường đáp ứng kháng u.
Việc chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu sẽ có sự quyết định chung của Thầy thuốc và bệnh nhân. Đôi khi có sự thảo luận với các thành viên gia đình cũng hữu ích cho kết quả điều trị./.